เบื้องหลังการทำงาน

เป้าหมาย กระบวนการทำงาน และการอนุรักษ์วัตถุจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย

 

เบื้องหลังการทำงาน

ภาพขั้นตอนการทำงาน ขณะนักอนุรักษ์จาก SAC Gallery จัดการกับวัตถุจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์

เพื่อรักษาความสมบูรณ์ของวัตถุจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย ให้มีความสมบูรณ์ที่สุดขณะทำการบันทึกภาพวัตถุแต่ละชิ้นลงบนโลกดิจิทัล เราจึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์และการจัดการกับวัตถุประเภทต่างๆ เนื่องจากอุณหภูมิ ความชื้น การสัมผัส และการเก็บรักษา ต่างเป็นปัจจัยที่ทำให้วัตถุชิ้นหนึ่งเกิดการเสื่อมสลายช้าหรือเร็วกว่าปกติได้โดยในโปรเจกต์นี้เราได้ผู้เชี่ยวชาญจาก SAC Gallery ซึ่งมีความรู้ความเข้าใจเป็นอย่างดีในการจัดการกับวัตถุในพิพิธภัณฑ์ หลังจากใช้เวลาในการสำรวจและตรวจสอบวัตถุแต่ละชนิด เพื่อสังเกตชนิดของวัตถุจัดแสดง วิธีการจัดเก็บ รวมถึงระดับความเสียหายตามกาลเวลาของของแต่ละชนิดผ่านการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ทีมงานจึงได้มีการนัดวันทำงานร่วมกันระหว่าง นักอนุรักษ์ ช่างภาพ ทีมงาน และทีมจากพิพิธภัณฑ์ เพื่อทำการเคลื่อนย้ายและถ่ายรูปวัตถุจัดแสดงในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยลดความเสียหายของวัตถุได้

ภาพการทำงานของช่างภาพ ขณะถ่ายภาพเอกสารและนิตยสารต่างๆ

เพื่อให้ได้ภาพที่มีความถูกต้อง คมชัด เหมาะแก่การดูและอ่านบนโลกดิจิทัล ช่างภาพที่ถ่ายในโปรเจคเรา จึงเป็นช่างภาพที่มีความคุ้นชินกับการถ่ายภาพวัตถุโบราณ เพื่อนำไปใช้ในงานทางพิพิธภัณฑ์ ประกอบกับการให้ข้อมูลของทีมพิพิธภัณฑ์ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของประเภท และเนื้อหาของวัตถุแต่ละชนิด

ภาพขั้นตอนการจัดการวัตถุจัดแสดงชิ้นต่างๆ

หลังจากจบกระบวนการบันทึกภาพเพื่อย้ายข้อมูลจากพื้นที่จริงสู่พื้นที่เสมือน (Digital world) ข้อมูล ภาพถ่าย และเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกส่งต่อให้กับโปรแกรมเมอร์ นักออกแบบเว็บไซต์ และนักทำแอนิเมชัน เพื่อจัดข้อมูล และนำเสนอให้เหมาะสมแก่ผู้ชมทุกคนในพื้นที่ออนไลน์ทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ

ทุก “เสียง” มีความหมาย

เราทุกคนคือ “แรงงาน” ที่มีชีวิต ร่วมแชร์ประสบการณ์การทำงานที่คุณมี บางทีอาจมีหลายคนที่เจอประสบการณ์เดียวกัน

พิพิธภัณฑ์แรงงานไทย

503/20 นิคมมักกะสัน ถนนมักกะสัน แขวง มักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400

วันเวลาทำการ

เปิดบริการทุกวันพุธ - อาทิตย์

เวลา 10:00 - 16:30 น​.

ช่องทางการติดต่อ

Tel : 02-251-3173

Email : tlm.thailabourmuseum@gmail.com

©2024 DEV.THAILABOURMUSEUM.ORG. ALL RIGHTS RESERVED.